วันจันทร์ที่ ๒๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๐


ซูโครส (อังกฤษ:Sucrose) มีชื่อธรรมดาสามัญว่า น้ำตาลทราย (table sugar) ชื่อทางเคมีคือไดแซคคาไรด์ (disaccharide) ซูโครส 1 โมเลกุล จะประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว หรือ โมโนแซคคาไรด์(monosaccharides) 2 โมเลกุลซึ่งได้แก่กลูโครสและฟรุคโตส

ซูโครส องค์ประกอบ(Composition)
ในประเทศไทยและประเทศในแถบเมืองร้อนสามารถผลิตซูโครสในระดับอุตสาหกรรมได้จาก อ้อย (sugar cane) ส่วนประเทศในแถบเมืองหนาวจะใช้ หัวบีทเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต น้ำตาลที่ได้จากอุตสาหกรรมเหล่านั้นเรียกว่า "น้ำตาลทราย" โดยระหว่างกระบวนการผลิตจะถูกทำให้ขาวโดยการฟอกสีและนำไปตกผลึก (crystallized) ก่อนที่จะบรรจุเพื่อส่งจำหน่าย

ไม่มีความคิดเห็น: